Nếu bạn ở độ tuổi 30 và đang lập kế hoạch để có thai, đã có con, hoặc chỉ muốn để giữ dáng... thì việc chọn đúng các loại thực phẩm dinh dưỡng là điều hết sức cần thiết. Nhóm thực phẩm cần thiết không những phải cung cấp năng lượng mà còn phải đảm bảo cho sức khỏe của bạn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ tuổi 30 cần bổ sung những loại thực phẩm quan trọng nhất như sau:
1. Cá hồi
Nếu bạn đang mang thai, bạn sẽ cần ăn các loại thực phẩm có chứa axit béo omega-3. Loại axit béo này rất quan trọng cho sự phát triển não bộ của bé và có nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi.
Theo Cục Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng như trẻ em nên tránh loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm, cá thu, cá kình, cá mập và. Cá hồi được coi là loại cá chứa lượng thủy ngân thấp và rất tốt cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngoài ra, cá hồi còn chứa rất nhiều chất sắt, canxi, folate nên rất tốt cho sức khỏe.
2. Sữa ít béo
Bạn có biết rằng khối lượng xương của cơ thể đạt đến đỉnh điểm khi bạn 25 tuổi. Sau 25 tuổi, khối lượng xương có thể đã có dấu hiệu mất dần đi. Vì vậy, việc bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống của bạn, chẳng hạn như sữa, là điều cần thiết, giúp cho mật độ xương của cơ thể tốt hơn.
Hầu hết phụ nữ cần 1.000-1.200mg canxi mỗi ngày, nhưng không phải ai cũng đáp ứng được hàm lượng đó. Đó chính là lý do tại sao chúng ta có nguy cơ loãng xương cao.
Sữa ít chất béo là một nguồn lý tưởng bởi cung cấp canxi cho cơ thể vì nó ít chất béo và có chứa vitamin D, trong đó đáng kể làm tăng khả năng hấp thu canxi của cơ thể. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy rằng những phụ nữ tiêu thụ 3-4 phần ăn các sản phẩm sữa mỗi ngày sẽ có nhiều khả năng thành công trong việc giảm cân.
Nhóm thực phẩm cần cho bạn không những phải cung cấp năng lượng mà còn phải đảm bảo cho sức khỏe của bạn.
3. Tăng cường ngũ cốc chứa sắt
Một trong những cách nhanh nhất và dễ nhất để bổ sung lượng sắtc cần thiết hàng ngày của bạn là thêm ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn. Nhu cầu sắt tăng lên đáng kể khi bạn đang mang thai. Thiếu máu thiếu sắt có thể gây ra suy nhược, mệt mỏi, không có khả năng chú ý, giảm sức đề kháng với nhiệt độ lạnh, và không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể...
Vậy nên, chị em ở độ tuổi 30 càng cần bổ sung sắt vừa là để đảm bảo sức khỏe vừa tốt cho khả năng sinh sản của mình.
4. Ăn các loại rau lá màu xanh đậm
Rau bina, cải xoăn, mù tạt xanh và các loại rau có lá màu xanh đậm là những loại rau siêu dinh dưỡng luôn được xếp vào vị trí "đầu bảng" vì chúng chứa các chất chống oxy hóa, chất xơ, và sắt. Phụ nữ nói chung và phụ nữ tuổi 30 nói riêng nên đặc biệt lưu ý các loại rau này. Bổ sung chung trong chế độ ăn uống hàng ngày tức là bạn đang biết cách tự bảo vệ sức khỏe của mình.
5. Bỏ các chất chứa caffeine
Tiêu thụ chất caffeine không thực sự có lợi cho sức khỏe. Nếu như bạn đang tìm kiếm thứ đồ uống khác thay thế các loại trà, cà phê chứa caffeine thì hãy chọn trà xanh không có caffeine. Loại trà xanh này chứa nhiều chất chống oxy hóa, nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư, có thể thúc đẩy sự trao đổi chất tốt hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét