Rodney Bilton, giáo sư danh dự của hóa sinh tại Đại học Liverpool John Moores (Anh), đã dành 15 năm tìm hiểu về chế độ ăn uống lành mạnh và phát hiện ra những sự thật đáng ngạc nhiên về việc ăn uống giúp bạn khỏe mạnh và giữ dáng như dưới đây.
Uống nước để giảm đau lưng
Theo một nghiên cứu của Mỹ thì 75% trong số chúng ta có thể gặp tình trạng mất nước mãn tính. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vòng eo mà còn có tác động không tốt đến lưng của bạn.
Uống 8-10 ly nước (tương đương 2l nước) mỗi ngày có thể giảm đáng kể tình trạng đau lưng và đau khớp đến 80%. Đó là do tình trạng mất nước khiến cho máu và dịch khớp dày hơn; nó cũng gây ra các tinh thể acid uric (một chất thải của cơ thể thường loại bỏ trong nước tiểu) hình thành ở các khớp, dẫn đến đau lưng, đau khớp và bệnh gút.
Uống nước cũng có tác dụng giúp giảm cân vì tình trạng mất nước của cơ thể sẽ làm chậm tốc độ trao đổi chất 3% và điều này sẽ góp phần trong việc tăng cân. Nước đóng góp phần quan trọng trong hoạt động của thận để loại bỏ lượng nước dư thừa khỏi cơ thể. Hơn nữa, uống nước trước khi ngủ còn giảm cảm giác đói lúc nửa đêm, một kết quả được rút ra từ nghiên cứu của Đại học Washington do chuyên gia tim mạch, Tiến sĩ Stephen Sinatra đứng đầu.
Uống năm ly nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết tới 92%, theo một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí quốc tế về ung thư vào năm 1999. Đó là do nước bôi trơn ruột và làm cho nó di chuyển nhanh hơn. Nhờ đó, chất thải có khả năng gây ung thư cũng được nhanh chóng loại bỏ khỏi ruột. Ngoài ra, uống đủ nước mỗi ngày cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư bàng quang 49% và ung thư vú gần 80% nhờ quá trình điện giải làm tăng lưu lượng máu qua gan, giúp cơ thể loại bỏ chất gây ung thư khỏi cơ thể.
Ảnh minh họa
Ăn chuối xanh
Giống như ngũ cốc nguyên hạt, rau, chuối xanh chứa nhiều chất xơ có tính kháng tinh bột. Đây là tính chất quan trọng của chất xơ hòa tan mà bạn có thể ăn. Chất xơ hòa tan không tiêu hóa trong ruột non, nhưng được hấp thụ chậm hơn, khi vào trong cơ thể, nó được lên men bằng vi khuẩn trong ruột kết để cung cấp năng lượng về lâu dài.
Chất kháng tinh bột là một carbohydrate nhưng không giống như tinh bột khác. Nó không làm tăng lượng đường trong máu, do đó không gây nguy cơ đối với bệnh tiểu đường. Ăn chuối chưa chín hẳn cũng có lợi thế giúp giảm béo ở chỗ nó kích thích sản xuất một loại hormone là glucagon có tác dụng làm tăng tốc độ đốt cháy chất béo trong cơ thể.
Nên ăn chất béo
Chúng ta thường nghĩ rằng ăn nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa sẽ có hại cho sức khỏe. Kết quả là, nhiều người đã cố gắng cắt giảm lượng chất béo họ ăn. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu thụ carbohydrate tinh chế như gạo trắng, mì ống và bánh mì... và đây chính là một trong những nguyên nhân làm gia tăng bệnh béo phì.
Thực tế, chất béo có tác dụng làm cho chúng ta cảm thấy no và no lâu hơn. Hơn nữa, trong bữa ăn có chất béo sẽ thúc đẩy việc phát hành hormone glucagon từ tuyến tụy. Glucagon thúc đẩy sự phá vỡ các chất béo cơ thể trong vài giờ sau khi ăn. Điều này mang lại lợi ích những người muốn giảm cân hoặc giữ thân hình thon gọn.
Nhiều khu vực tiêu thụ một lượng lớn chất béo hàng ngày mà vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Ví dụ như bộ lạc phía đông châu Phi như Masai và Samburus tiêu thụ lên đến 400g mỡ động vật hàng ngày. Tại Anh, tiêu thụ 60g một ngày được cho là khỏe mạnh. Các bộ lạc Masai và Samburus có mức cholesterol thấp và không có bệnh tim. Trong khi đó, dân số của những bộ lạc này di chuyển đến các khu vực khác, nơi tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế lại có mức cholesterol xấu" LDL tăng.
Cẩn thận khi ăn đậu phụ
Rất nhiều người chọn ăn đậu phụ thay thế thịt trong chế độ ăn chay của mình. Tuy nhiên, thực phẩm làm từ đậu nành này có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ các khoáng chất cần thiết như canxi, magiê, đồng, sắt và đặc biệt là kẽm... do nó chứa hàm lượng axit phytic cao.
Nhiều nhà khoa học cũng đồng ý rằng chế độ ăn phytates có nguồn gốc từ đậu nành đã góp phần vào sự thiếu hụt khoáng chất phổ biến ở các nước thế giới thứ ba. Nhật Bản đã tránh vấn đề này bằng cách ăn đậu phụ cùng với các sản phẩm đậu nành như miso và natto đã được lên men với các chủng của vi khuẩn Bacillus subtilis. Những vi khuẩn này làm giảm hàm lượng axit phytic xuống.
Ảnh minh họa
0 nhận xét:
Đăng nhận xét